Các biến chứng của Đái tháo đường

“Các biến chứng của Đái tháo đường” được tư vấn chuyên môn bởi TS.BS Diệp Thành Tường, Bác sĩ Nội-Tim mạch, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo.

Lượng đường trong máu cao có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến các bộ phận của cơ thể, bao gồm bàn chân và mắt. Điều này được gọi là các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Các biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường bao gồm bệnh tim, bệnh thận mãn tính, tổn thương thần kinh và các vấn đề khác về chân, sức khỏe răng miệng, thị lực, thính giác và sức khỏe tinh thần.

CÁC BIẾN CHỨNG CHÍNH CỦA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Có hai loại biến chứng tiểu đường: các biến chứng nghiêm trọng hình thành theo thời gian được gọi là biến chứng mãn tính và biến chứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào được gọi là biến chứng cấp tính.

Biến chứng mãn tính

Các biến chứng mãn tính phát triển dần dần và có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng nếu không được kiểm soát và không được điều trị.

 • Các vấn đề về mắt (bệnh võng mạc)

Một số người bị bệnh tiểu đường xuất hiện bệnh về mắt được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường làm ảnh hưởng đến thị lực. Nếu bệnh võng mạc được phát hiện (bằng kiểm tra tầm soát mắt) thì bệnh có thể được điều trị và ngăn ngừa mất thị lực.

 • Vấn đề về chân

Các vấn đề về chân của bệnh tiểu đường rất nghiêm trọng và có thể dẫn đến cắt cụt chi nếu không được điều trị. Tổn thương dây thần kinh làm ảnh hưởng đến cảm giác ở bàn chân và lượng đường trong máu tăng cao có thể làm hỏng tuần hoàn, khiến vết loét và vết cắt chậm lành hơn.

 • Đau tim và đột quỵ

Khi bị tiểu đường, lượng đường trong máu cao trong một thời gian có thể làm hỏng các mạch máu, điều này có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

 • Bệnh thận mãn tính

Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương cho thận trong một thời gian dài, làm cho việc bài tiết trở nên khó khăn hơn. Nguyên nhân là do lượng đường trong máu cao và huyết áp cao.

 • Tổn thương dây thần kinh

Người mắc bệnh tiểu đường có thể bị tổn thương thần kinh do biến chứng của lượng đường trong máu cao, làm ảnh hưởng đến việc nhìn, nghe, cảm giác và cử động.

 • Bệnh nướu răng, các vấn đề về miệng khác

Quá nhiều đường trong máu nên trong nước bọt cũng có thể có nhiều đường. Điều này làm vi khuẩn tạo ra axit tấn công men răng và làm tổn thương nướu. Các mạch máu trong nướu cũng có thể bị tổn thương, khiến nướu dễ bị nhiễm trùng hơn.

 • Các tình trạng khác: ung thư

Nếu bị tiểu đường, người mắc có nhiều nguy cơ mắc một số bệnh ung thư hơn. Một số phương pháp điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường và khiến người bệnh khó kiểm soát lượng đường trong máu hơn.

 • Sức khỏe sinh sản ở nam và nữ

Tổn thương mạch máu và dây thần kinh có thể hạn chế lượng máu chảy đến các cơ quan sinh dục gây mất cảm giác. Nếu lượng đường trong máu cao, phụ nữ có nhiều khả năng bị viêm âm đạo hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Ở nam giới, nó dẫn đến rối loạn chức năng cương dương.

Các biến chứng cấp tính

Các biến chứng cấp tính có thể xảy ra bất cứ lúc nào và có thể dẫn đến các biến chứng mãn tính hoặc lâu dài.

 • Hạ đường huyết (Hypos) – khi lượng đường trong máu của bạn quá thấp
 • Tăng đường huyết (Hypers) – khi lượng đường trong máu của bạn quá cao
 • Tình trạng cao huyết áp Hyperosmolar – một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng chỉ xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường típ 2. Nguyên nhân là do mất nước nghiêm trọng và lượng đường trong máu rất cao.
 • Nhiễm toan cetone do đái tháo đường – một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng khi thiếu insulin và lượng đường trong máu cao dẫn đến tích tụ cetone.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA

CÁC BIẾN CHỨNG DO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Do lượng đường cao trong máu trong thời gian dài gây ra các tổn thương nghiêm trọng đến các mạch máu. Nếu các mạch máu không hoạt động bình thường, máu không thể đi đến các bộ phận của cơ thể mà nó cần, làm các dây thần kinh hoạt động không bình thường và khiến người bệnh mất cảm giác ở các bộ phận trên cơ thể.

Khi các mạch máu và dây thần kinh ở một bộ phận của cơ thể bị tổn hại, người bệnh tiểu đường có nhiều khả năng mắc các biến chứng tương tự ở các bộ phận khác. Ví dụ, nếu bàn chân của bệnh nhân bị tổn thương, các vấn đề nghiêm trọng về tim có thể xuất hiện sau đó.

Bệnh nhân đái tháo đường thường thực hiện xét nghiệm HbA1c đến kiểm soát glucose trong máu. Mức HbA1c càng cao, người bệnh càng có nhiều nguy cơ phát triển các biến chứng. HbA1c cao có nghĩa là người bệnh có quá nhiều đường trong máu do glucose (hay đường) dính vào các tế bào máu và tích tụ trong máu.

QUẢN LÝ CÁC BIẾN CHỨNG

Người bệnh cần điều trị các bệnh cùng mắc một lúc với đái tháo đường và các biến chứng theo hướng dẫn chuyên môn từ bác sĩ. Ví dụ như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu.

Người bị tiểu đường cần để ý lượng đường trong máu rất cao (tăng đường huyết) hoặc rất thấp (hạ đường huyết), tình trạng này có thể xảy ra nhanh chóng và có thể trở nên nguy hiểm. Một số nguyên nhân bao gồm mắc bệnh hoặc nhiễm trùng, hoặc do một số loại thuốc. Chúng cũng có thể xảy ra nếu người bệnh không dùng đúng liều thuốc điều trị tiểu đường.

Bệnh tiểu đường rất phức tạp, để ngăn ngừa các biến chứng, bệnh nhân cần đảm bảo uống thuốc đúng cách, tuân thủ chế độ ăn uống và kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên.

Bệnh nhân đái tháo đường cũng cần được tiêm vắc-xin phòng cúm, phế cầu trùng hàng năm. Ngoài ra cũng nên tiêm vắc-xin phòng viêm gan siêu vi B.

Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo

______________________________
🏥 BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y TÂN TẠO
🚩 Lô 10, KCN Tân Đức, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
📮Email: info@benhvientantao.combenhvientantao@gmail.com
🌎 Website: https://benhvientantao.com – Zalo: 0768 999 115
☎️ Hotline: 0272 3769 727 – 🚨 Cấp cứu: 0704 911 115

 

TIN TỨC KHÁC

Tự phát hiện bệnh Đái tháo đường tuýp 2

Điều trị thành công cho bệnh nhân dọa phù phổi cấp, tăng huyết áp, suy tim độ III

Béo phì: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Tin tức khác