Chuyên khoa Nội tiêu hóa

Chuyên khoa Nội tiêu hóa

GIỚI THIỆU

Việt Nam là khu vực có khí hậu nhiệt đới, khí hậu thay đổi thất thường kèm theo tập quán ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh… là những điều kiện thuận lợi cho bệnh tật, trong đó có bệnh về đường tiêu hoá phát triển và biến đổi. Bệnh tiêu hoá thường đa dạng, phức tạp nên việc chẩn đoán và điều trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn…

Chuyên khoa Nội Tiêu hóa-Gan mật: đảm nhận chức năng chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiêu hóa thông thường như: rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày-tá tràng, viêm đại tràng mãn,hội chứng đại kích thích( IBS) ,Helicobacter pylori ,Nhiễm kí sinh trùng ,bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) ,Viêm gan siêu vi B,C, gan nhiễm mỡ ,gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) ,xơ gan ,hôn mê gan ,….Đồng thời sàng lọc ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư thực quản ,ung thư gan ,ung thư đường mật ,ung thư đầu tụy, ung thư đại –trực tràng , từ giai đoạn khởi phát, tăng tiên lượng sống còn cho người bệnh.

Một số bệnh tiêu hoá thường gặp:

Bệnh lý dạ dày: Tỉ lệ mắc bệnh dạ dày chiếm từ 5% đến 10% toàn dân số thế giới, ở nước ta con số này là 7%. Một con số đáng nói khác là có đến 70% dân số nước ta mắc và có nguy cơ mắc các bệnh dạ dày do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori). Các biến chứng có thể gặp là loét, chảy máu hoặc thủng dạ dày, hẹp môn vị, sa dạ dày, thậm chí ung thư. Ngoài ra, bệnh rất dễ tái phát gây mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến công việc và chất lượng sống của người bệnh.

Hội chứng ruột kích thích (IBS): Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh này là khoảng 15-20%, phổ biến ở những người trong độ tuổi khoảng 40-60. Triệu chứng chính là đau bụng (đau vùng dưới rốn, đi ngoài xong hết đau), táo bón, tiêu chảy… Bệnh gây nhiều phiền muộn lo lắng và bất tiện cho người bệnh, nhất là mỗi lúc đi xa.

Ngộ độc thực phẩm: Theo số liệu của Bộ Y tế thì năm 2016 đã xảy ra 129 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 4 nghìn người mắc.Ngộ độc thực phẩm chủ yếu xẩy ra cấp tính, dữ dội với biểu hiện đau bụng, nôn, mệt lả, thậm chí truỵ tim mạch do ngộ độc độc tố của vi khuẩn hoặc hoá chất.

Viêm đại tràng cấp và mạn tính: Viêm đại tràng cấp có thể do vi khuẩn hoặc có thể do virus hoặc do ký sinh trùng, đặc biệt là lỵ amíp (bệnh kiết lỵ). Viêm đại tràng mạn tính rất khó chữa trị gây nhiều biến chứng, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Biến chứng thường gặp nhất là mệt mỏi, chán ăn, ăn không tiêu, liên tục bị rối loạn tiêu hoá (phân lúc lỏng lúc rắn, thậm chí táo bón, đi ngoài có nhày, máu…) dẫn đến cơ thể bị suy kiệt.

Ung thư ống tiêu hóa: Đó là các bệnh lý ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản. Theo số liệu tại Hội nghị khoa học về bệnh tiêu hóa toàn quốc lần thứ XIX cho thấy, trung bình mỗi năm Việt Nam có từ 11.000 đến 12.000 người mắc mới ung thư dạ dày và 8.000 người tử vong. Với bệnh ung thư thực quản, con số mắc mới tương đương với lượng người tử vong, lên đến hàng nghìn người.

Rối loạn tiêu hóa: Rối loạn tiêu hoá gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là trẻ em và người cao tuổi với nhiều biểu hiện như chán ăn, không muốn ăn, ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, phân nát, phân lỏng, thậm chí táo bón hoặc tiêu chảy, đi ngoài ra máu… Hầu hết rối loạn tiêu hoá thuộc dạng nhẹ, nếu được khám bệnh sớm có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, nếu mắc tiêu chảy cấp do vi khuẩn tả, lỵ… gây ra không được điều trị đúng phác đồ thì sẽ gây biến chứng trụy mạch rất nguy hiểm.

Bệnh lý Gan mật thường gặp:

Viêm gan siêu vi B, C

Gan nhiễm mỡ

DỊCH VỤ

1/Chẩn đoán bệnh tiêu hóa

Để mang đến những kết luận bệnh chính xác, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng và yêu cầu người bệnh thực hiện thêm các xét nghiệm cận lâm sàng khác: nội soi, xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, …. Trong đó nội soi là dịch vụ thế mạnh giúp kiểm tra tổn thương bên trong niêm mạc dạ dày tá tràng.

Dịch vụ Nội soi chẩn đoán tại bệnh viện:

– Nội soi thực quản -dạ dày -tá tràng: giúp chẩn đoán, tầm soát phát hiện sớm các bệnh lý:

 • Viêm loét thực quản, nấm thực quản.
 • Bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản (GERD) , Barrett thực quản
 • Loét dạ dày –tá tràng
 • Hẹp môn vị
 • Polyp thực quản- dạ dày- tá tràng
 • U dưới niêm mạc thực quản –dạ dày –tá tràng
 • Ung thư: thực quản, dạ dày-tá tràng
 • Xuất huyết dạ dày
 • Xét nghiệm vi trùng Helicobacter Pylori ,phết nấm

– Nội soi trực tràng: giúp chẩn đoán, tầm soát phát hiện sớm các bệnh lý:

 • Phát hiện viêm loét hậu môn, trực tràng,
 • Phát hiện các bệnh lý Trĩ, dò hậu môn
 • Phát hiện và đánh giá polyp trực tràng.
 • Phát hiện ung thư trực tràng.

Đến với Trung tâm Nội soi tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo, quý khách hàng vô cùng an tâm với hệ thống tiêu chuẩn:

 • Nội soi bằng ống mềm để quan sát thực quản, dạ dày, tá tràng và trực tràng để chẩn đoán bệnh lý.
 • Đặc biệt Nội soi không đau, giúp giảm cảm giác khó chịu, lo lắng, ám ảnh của việc Nội soi.
 • Đội ngũ Bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, công tác tại chuyên khoa Tiêu hóa, Nội soi Bệnh viện lớn tại TP. Hồ Chí Minh.
 • Áp dụng công nghệ nội soi hiện đại, giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý viêm dạ dày, tìm HP (clotest), loét dạ dày tá tràng, viêm teo niêm mạc dạ dày, chuyển sản ruột niêm mạc dạy dày, polyp…Đặc biệt tầm soát được Ung thư sớm dạ dày nhờ có hệ thống NBI để điều trị kiejp thời như cắt hớt niêm mạc qua nội soi mà không cần phẫu thuật.
 • Hệ thống khử khuẩn 98,6/100 vô trùng, theo tiêu chuẩn Nhật Bản hạn chế nguy cơ nhiễm chéo.
 • Chi phí hợp lý, tiết kiệm, phù hợp cho tất cả mọi người.

3/ Điều trị tổn thương, bệnh lý tiêu hóa – Gan mật

Dựa trên các đánh giá bệnh lý, bác sĩ chuyên khoa sẽ có chỉ định phù hợp để điều trị. Bác sĩ có thể điều trị nội khoa bằng các phác đồ thuốc phù hợp hoặc tiến hành các thủ thuật y khoa khác.

– Chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ống tiêu hóa từ thực quản, dạ dày, ruột non,

– Chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hậu môn:

– Điều trị và theo dõi: viêm gan siêu vi B, C, viêm gan do rượu và các nguyên nhân khác, theo các hướng dẫn mới nhất của Hội Gan Mật Hoa Kỳ.

– Tầm soát và điều trị các bệnh lý khác của gan, tụy: ung thư gan, u gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, sán lá gan, viêm tụy cấp – mạn, u tụy …

– Tầm soát và điều trị nhiễm ký sinh trùng đường ruột.

– Hướng dẫn bệnh nhân theo dõi và điều trị bệnh lý phổ biến nhất của hệ tiêu hóa: hội chứng ruột đại tràng kích thích.

CHUYÊN KHOA LIÊN QUAN

ĐẶT LỊCH KHÁM

Xin vui lòng điền form dưới đây và gửi cho chúng tôi ! Xin cảm ơn.

  KIẾN THỨC Y KHOA

  CHUYÊN KHOA LIÊN QUAN