Vắc xin viêm màng não mô cầu: Đối tượng và lịch tiêm

 

Viêm màng não mô cầu được xem là bệnh nhiễm khuẩn vô cùng nguy hiểm với tốc độ tiến triển bệnh nhanh và có nguy cơ gây tử vong rất cao. Bệnh lại khó phát hiện các triệu chứng ngay từ sớm để điều trị kịp thời. Vì thế, chủ động tiêm phòng vắc xin là phương pháp phòng bệnh an toàn, hiệu quả và tiết kiệm nhất được các tổ chức y tế khuyến cáo. Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo sẽ giới thiệu 2 loại vắc xin ngừa viêm màng não mô cầu phổ biến, cũng như đối tượng cần tiêm và lịch tiêm cụ thể của từng loại vắc xin qua bài viết dưới đây.

BỆNH VIÊM MÀNG NÃO MÔ CẦU BC VÀ ACYW

Viêm màng não mô cầu BC

Viêm màng não mô cầu BC do vi khuẩn Neisseria Meningitidis thuộc tuýp B, C gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính kéo theo tình trạng màng não bị nhiễm trùng dẫn đến tổn thương nghiêm trọng. Ở trẻ em, viêm màng não do vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất. Do vậy, trẻ em là đối tượng cần các biện pháp phòng ngừa an toàn để không bị mắc phải.

bệnh viêm màng não mô cầu

Viêm màng não mô cầu A, C, Y, W

Viêm màng não mô cầu ACYW là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính ở lớp màng bao bọc não và tủy sống, do vi khuẩn não mô cầu Neisseria Meningitidis thuộc tuýp A, C, Y, W-135 gây ra. Bệnh có thể xuất hiện quanh năm và rất khó nhận biết, phát hiện sớm. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể để lại những di chứng vĩnh viễn về thần kinh.

>>> Xem thêm: Viêm màng não mô cầu: Nguyên nhân, triệu chứng và phòng ngừa.

VẮC XIN NGỪA VIÊM MÀNG NÃO MÔ CẦU

Vắc xin VA-MENGOC-BC ngừa viêm màng não mô cầu BC

Vắc xin VA-Mengoc-BC được nghiên cứu và sản xuất bởi Finlay Institute (Cuba) dùng để phòng bệnh viêm màng não do mô cầu khuẩn tuýp B và C gây ra.

vắc xin VA MENGOC BC ngừa viêm màng não mô cầu

Chỉ định và chống chỉ định

Vắc xin ngừa viêm màng não mô cầu BC của Cuba sản xuất được chỉ định tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn đến 45 tuổi.

Vắc xin sẽ không được tiêm cho:

 • Người quá mẫn với các thành phần của vắc xin.
 • Người đang sốt, nhiễm khuẩn cấp tính, dị ứng đang tiến triển.
 • Hiếm khi có phản ứng dị ứng nhưng cần ngưng liều thứ 2 nếu liều 1 có dấu hiệu dị ứng.

Phác đồ, lịch tiêm

Vắc xin VA-Mengoc-BC có lịch tiêm 2 mũi cách nhau 45 ngày.

Điều kiện trước tiêm

Vắc xin VA-Mengoc-BC không tiêm cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Phản ứng sau tiêm chủng

Sau khi tiêm vắc xin có thể gặp những phản ứng nhẹ nhưng không kéo dài và không cần điều trị đặc biệt. Đó là sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Các phản ứng có thể xảy ra như sau:

 • Tại chỗ tiêm: Sưng đau, có thể tạo cục cứng, sau khoảng 72 giờ sẽ tự khỏi.
 • Toàn thân: Sốt nhẹ.

Vắc xin Menactra (Mỹ) ngừa viêm màng não mô cầu A, C, Y, W

Vắc xin Menactra được sản xuất bởi hãng vắc xin hàng đầu thế giới – Sanofi Pasteur (Pháp) và được sản xuất tại Mỹ, được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động cơ bản để phòng bệnh xâm lấn do vi khuẩn não mô cầu thuộc nhóm A, C, Y, W-135 gây ra.

vắc xin menactra ngừa viêm màng não mô cầu

Chỉ định và chống chỉ định

Vắc xin Menactra được chỉ định tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên và người lớn đến 55 tuổi (trước sinh nhật lần thứ 56) để phòng bệnh viêm màng não mô cầu ACYW.

Vắc xin sẽ không tiêm cho:

 • Người đã bị phản ứng quá mẫn toàn thân với bất cứ thành phần nào của vắc xin hoặc sau 1 lần tiêm vắc xin này hoặc một vắc xin chứa cùng một thành phần trước đây.
 • Người đang bị sốt hay bệnh cấp tính.

Phác đồ, lịch tiêm

Đối với người khỏe mạnh bình thường:

 • Trẻ từ 9 tháng đến dưới 24 tháng: tiêm 2 mũi và cách nhau ít nhất 3 tháng.
 • Trẻ em từ 2 tuổi trở lên và người lớn đến 55 tuổi (trước sinh nhật lần thứ 56): Tiêm 2 mũi và mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 4 năm (cho người từ 15 đến 55 tuổi).

Đối với người có nguy cơ cao mắc não mô cầu (người có bệnh lý nền, dùng thuốc ức chế miễn dịch,…), theo khuyến cáo của CDC Hoa Kỳ:

 • Trẻ dưới 7 tuổi: Tiêm 2 mũi cơ bản, mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 2 tháng. Tiêm 1 mũi nhắc sau mũi cơ bản cuối cùng ít nhất 3 năm. Sau đó là tiêm nhắc lại mỗi 5 năm 1 lần.
 • Người tròn 7 tuổi trở lên và người lớn: Tiêm 2 mũi cơ bản cách nhau ít nhất 2 tháng. Sau đó tiêm nhắc lại mỗi 5 năm 1 lần.

Phản ứng sau tiêm chủng

Sau khi tiêm chủng vắc xin Menactra, trẻ thường gặp những phản ứng nhẹ nhưng không kéo dài và không cần điều trị đặc biệt. Các phản ứng có thể xảy ra như sau:

 • Tại chỗ tiêm: Đau, sưng, đỏ tại vị trí tiêm.
 • Toàn thân: Ngủ gà, cáu kỉnh, nhức đầu, mệt mỏi, tiêu chảy, chán ăn. Các triệu chứng thường nhẹ và thoáng qua.

Các phản ứng sau tiêm có thể gặp trong vòng 7 ngày sau tiêm chủng.

TIÊM VẮC XIN TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y TÂN TẠO

Trung tâm tiêm chủng tại Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo luôn cung cấp vắc xin chất lượng, đạt tiêu chuẩn. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao sẽ thực hiện khám sàng lọc, tư vấn chi tiết về lịch trình tiêm chủng. Khi tiêm chủng tại Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo, quý khách sẽ được trải nghiệm quy trình tiêm chủng nhanh chóng, an toàn và hiệu quả; đảm bảo tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, quý khách sẽ được ở lại để theo dõi tình trạng sức khỏe sau khi tiêm vắc xin, nhằm kịp thời phát hiện những phản ứng bất thường và được xử trí kịp thời. Bên cạnh đó, quý khách cũng sẽ được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe sau tiêm chủng tại nhà, cũng như giải đáp các thắc mắc nếu có.

Bài viết trên đây là nội dung chia sẻ về 2 loại vắc xin ngừa viêm màng não mô cầu phổ biến, cũng như thông tin về đối tượng tiêm chủng và lịch tiêm cụ thể. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tiêm chủng, liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn cụ thể và đặt lịch tiêm sớm nhất!

Đăng ký lịch khám để được tư vấn và điều trị phù hợp

  —————————————————

  🏥 BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y TÂN TẠO
  🚩 Lô 10, KCN Tân Đức, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
  📱 Đặt lịch khám TẠI ĐÂY 
  🚨 Hotline Cấp cứu 24/24: 0704 911 115
  ☎ Chăm sóc khách hàng: 0272 3769 727
  ☎️ Y tế cho doanh nghiệp: 0768 999 115 (Điện thoại/Zalo)
  💌 Email: info@benhvientantao.com – benhvientantao@gmail.com
  🌏 Website: https://benhvientantao.com

  Tin tức khác