Ngày Đái tháo đường Quốc tế: Tăng cường tiếp cận giáo dục về Đái tháo đường

“Tăng cường tiếp cận giáo dục về Đái tháo đường” là chủ đề của Ngày Đái tháo đường Thế giới (ngày 14 tháng 11) năm 2022 nhằm đảm bảo tất cả những người mắc bệnh tiểu đường có kiến ​​thức và nhận được sự hỗ trợ cần thiết để quản lý bệnh tật.

Đái tháo đường (hay tiểu đường) là một bệnh mãn tính, xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả insulin do cơ thể sản xuất. Điều này dẫn đến tăng nồng độ glucose trong máu (tăng đường huyết).

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới, năm 2021 có 537 triệu người trưởng thành (20-79 tuổi) trên thế giới sống chung với bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), cứ 10 người thì có 1 người mắc phải bệnh này. Dự đoán, số người mắc ĐTĐ sẽ tăng lên 643 triệu vào năm 2030 và 783 triệu vào năm 2045 trên thế giới.

Bệnh ĐTĐ gây ra 6,7 triệu ca tử vong vào năm 2021, tức là cứ 5 giây lại có 1 ca tử vong do bệnh ĐTĐ trên thế giới. Đã có 541 triệu người trưởng thành bị rối loạn dung nạp glucose, khiến họ có nguy cơ cao mắc bệnh ĐTĐ tuýp 2. Năm 2019, Việt Nam có tỷ lệ 6% người trưởng thành mắc bệnh ĐTĐ, trong đó, ĐTĐ tuýp 2 chiếm 90-95% các trường hợp.

Trước đó, theo kết quả điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam năm 2015 (STEPS 2015), tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở người trưởng thành từ 18-69 tuổi là 4,1%, nhưng chỉ có 28,9% người mắc bệnh đái tháo đường được quản lý, hơn 70% số người mắc còn lại không được điều trị.

  • Bệnh tiểu đường tuýp 1 (trước đây gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở trẻ em hoặc phụ thuộc insulin) đặc trưng bởi sự thiếu sản xuất insulin trong cơ thể.
  • Bệnh tiểu đường tuýp 2 (trước đây gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn hoặc không phụ thuộc insulin) là do cơ thể sử dụng insulin không hiệu quả. Nó thường là kết quả của trọng lượng cơ thể dư thừa và không hoạt động thể chất.
  • Bệnh tiểu đường thai kỳ là tình trạng tăng đường huyết được phát hiện lần đầu tiên trong thai kỳ.

Đái tháo đường là nguyên nhân chính gây mù lòa, suy thận, đau tim, đột quỵ và cắt cụt chi dưới. Chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và tránh sử dụng thuốc lá có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, bệnh tiểu đường có thể được điều trị và tránh hoặc trì hoãn các hậu quả của nó bằng thuốc, sàng lọc thường xuyên và điều trị các biến chứng.

Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường đòi hỏi phải thực hiện phương pháp tiếp cận theo chu kỳ vòng đời, thông qua cải thiện dinh dưỡng giai đoạn đầu đời, cung cấp môi trường hỗ trợ cho hoạt động thể lực và phát triển các can thiệp hỗ trợ phòng ngừa và quản lý đái tháo đường.

Mọi người đều có thể tự phát hiện Đái tháo đường để phòng ngừa và điều trị sớm tránh các biến chứng nặng nề. Một trong các yếu tố nguy cơ dẫn đến mắc đái tháo đường tuýp 2 như: tăng huyết áp, béo phì, tiền đái tháo đường, gia đình từng có người mắc ĐTĐ tuýp 2, rối loạn lipid máu, phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, tuổi tác trên 45, thói quen và lối sống không lành mạnh,…

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế, vào năm 2021, cứ hai người trưởng thành (20–79 tuổi) thì có gần một người không biết về tình trạng bệnh tiểu đường của mình (44,7%; 239,7 triệu người). Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường không được chẩn đoán cao nhất (53,6%) lần lượt được tìm thấy ở các khu vực Châu Phi, Tây Thái Bình Dương (52,8%) và Đông Nam Á (51,3%). Tỷ lệ bệnh tiểu đường không được chẩn đoán thấp nhất được quan sát thấy ở Bắc Mỹ và Caribe (24,2%).

Chủ đề của Ngày Đái tháo đường Thế giới 2021-2023 là tiếp cận dịch vụ chăm sóc bệnh đái tháo đường. 100 năm sau khi phát hiện ra insulin, hàng triệu người mắc bệnh tiểu đường trên khắp thế giới không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và điều trị phù hợp. Những người mắc bệnh tiểu đường cần được chăm sóc và hỗ trợ liên tục để kiểm soát tình trạng bệnh và tránh các biến chứng do tiểu đường gây ra.

Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo

Tham khảo

  1. Diabetes, WHO, 2022 (https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/diabetes)
  2. The IDF Diabetes Atlas (10th edition), The International Diabetes Federation, 2021
  3. Global report on diabetes, WHO, 2016, https://apps.who.int/iris/handle/10665/204871

______________________________
🏥 BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y TÂN TẠO
🚩 Lô 10, KCN Tân Đức, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
📮Email: info@benhvientantao.com – benhvientantao@gmail.com
🌎 Website: https://benhvientantao.com – Zalo: 0768 999 115
☎️ Hotline: 0272 3769 727 – 🚨 Cấp cứu: 0704 911 115

 

TIN TỨC KHÁC

Ù tai: Nguyên nhân, chiến lược kiểm soát và phòng ngừa

Bệnh tiểu đường nên kiêng ăn gì?

Tự phát hiện bệnh Đái tháo đường tuýp 2

Viêm khớp dạng thấp: Triệu chứng, nguyên nhân, biến chứng và phòng ngừa

Tin tức khác