Hội thảo “Đạo đức y tế trong thời đại cách mạng Khoa học công nghệ 4.0″

Ngày 9/11/2022, đại diện lãnh đạo và bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo tham gia buổi hội thảo “Đạo đức y tế trong thời đại cách mạng Khoa học công nghệ 4.0″ được tổ chức tại Trường Đại học Tân Tạo.

Diễn giả của hội thảo là GS.TSKH Phạm Mạnh Hùng – Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế; Nguyên Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam.

Hội thảo “Đạo đức Y tế trong thời đại cách mạng Khoa học công nghệ 4.0”. Ảnh TTU

Tham dự buổi hội thảo, còn có sự hiện diện của ThS. Mai Thanh Lâm – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Tạo. Đại diện Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo có sự góp mặt của BS.CKII Trương Quốc Chương – Giám đốc Quản trị Vận hành; Ths.BS Nguyễn Anh Tú – Khoa Nhi, cùng các khách quý đến từ các Viện – Trường.

Đại diện lãnh đạo, bác sĩ các Viện – Trường cùng sinh viên Y Khoa Trường Đại học Tân Tạo tham dự hội thảo. Ảnh TTU

Bước vào cuộc cách mạng khoa học công nghệ (KHCN) 4.0, KHCN phát triển và được áp dụng nhanh chóng vào y tế đã mang lại nhiều thành tựu quan trọng trong y tế. Tuy vậy, có nhiều người nhận thức rằng trong thời đại KHCN phát triển cao như vậy thì thực hành y tế sẽ ít xảy ra những vi phạm về đạo đức ngành y; vì vậy công tác giáo dục đạo đức y tế bị coi nhẹ.

Thời gian qua, nền y tế Việt Nam đã có nhiều thành tựu nhưng cũng có không ít những vi phạm nghiêm trọng về đạo đức y tế. Đó là hậu quả của việc buông lỏng công tác quản lý y tế và giáo dục đạo đức y tế.

Tại hội thảo, GS. Phạm Mạnh Hùng cho rằng khi KHCN phát triển càng nhanh thì cơ hội để cán bộ y tế vi phạm đạo đức càng nhiều và càng tinh vi.

Giáo sư cũng đề cấp những thử thách chính về đạo đức y tế hiện nay như:

  • Người thầy thuốc phải hăng say học tập và chịu học tập suốt đời để bắt kịp trình độ khoa học kỹ thuật;
  • Ỷ lại vào công nghệ và coi nhẹ quan hệ trực tiếp giữa thầy thuốc với người bệnh;
  • Lạm dụng kỹ thuật cao;
  • Có nhiều cơ hội dùng cơ thể người bệnh làm thử nghiệm để chứng minh cho tiến bộ của công nghệ mới.
Diễn giả GS. Phạm Mạnh Hùng tại sự kiện. Ảnh TTU

“Dù khoa học công nghệ tiến bộ đến mấy thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng, vì vậy chúng ta cần phân tích mặt được cũng như mặt chưa được cả về kỹ thuật lẫn xã hội.” GS. Phạm Mạnh Hùng từng nhận định.

Sau buổi hội thảo, các khách mời tham gia và sinh viên Y Khoa Trường Đại học Tân Tạo đã có buổi giao lưu, hỏi đáp cùng diễn giả của chương trình. 

—————————————————
🏥 BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y TÂN TẠO
🚩 Lô 10, KCN Tân Đức, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
📮Email: info@benhvientantao.com
🌎 Website: https://benhvientantao.com – Kênh Zalo: 0768999115
☎️ Hotline: 0272 3769 727

Tin tức khác