Vì sao trẻ em cần tiêm vắc xin?

 

Vì sao trẻ em cần tiêm vắc xin, trong khi ở nơi tôi sinh sống không có dịch bệnh hoặc trẻ không có bị nhiễm bệnh?” Hẳn là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh đang thắc mắc. Khi tìm hiểu và được tư vấn, có rất nhiều loại vắc xin cần tiêm chủng cho trẻ em, liệu rằng nó có cần thiết phải tiêm nhiều loại và phải tuân thủ đúng lịch tiêm? Hãy cùng Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo giải đáp những khúc mắc này qua bài viết dưới đây.

VẮC XIN LÀ GÌ?

Trước khi giải đáp cho câu hỏi vì sao trẻ em cần tiêm vắc xin, hãy cùng tìm hiểu đôi chút về vắc xin là gì?

Vắc xin là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên (là những chất khi xâm nhập vào cơ thể người, hệ thống miễn dịch nhận biết và sinh ra các kháng thể tương ứng), có nguồn gốc từ vi sinh vật (có thể toàn thân, một phần hoặc có cấu trúc tương tự) dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể. 

vì sao trẻ em cần tiêm vắc xin - vắc xin là gì

Vắc xin được hoạt động trên cơ chế khi đưa vắc xin vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ nhận diện vắc xin là một vật thể lạ nên hủy diệt và ghi nhớ chúng. Lần sau, khi một tác nhân gây bệnh thực thụ xâm nhập, hệ miễn dịch sẽ nhận ra ngay lập tức và nhanh chóng tạo kháng thể để chống lại tác nhân đó, giúp cơ thể không bị nhiễm bệnh.

CÓ NHỮNG LOẠI VẮC XIN NÀO?

Vắc xin sống giảm độc lực

Vắc xin sống giảm độc lực được sản xuất từ virus, vi khuẩn còn sống nhưng đã được làm suy yếu đi, không còn khả năng gây bệnh. Vắc xin sống mang lại khả năng miễn dịch lâu dài, ít phải tiêm nhắc lại. Tuy nhiên có một điểm hạn chế là không phải ai cũng tiêm được vắc xin sống, đặc biệt với những người có hệ miễn dịch yếu, phụ nữ có thai.

Vắc xin chết (bất hoạt)

Vắc xin chết (bất hoạt) được sản xuất từ các vi sinh vật bị giết bằng hóa chất hoặc bằng nhiệt. Vắc xin bất hoạt ổn định và an toàn hơn vắc xin sống, tiêm được cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên cần phải tiêm nhiều mũi hoặc nhiều lần mới đảm bảo đủ kháng thể phòng bệnh.

vì sao trẻ em cần tiêm vắc xin - có những loại vắc xin nào

Vắc xin tách chiết

Vắc xin tách chiết là vắc xin chỉ tách lấy một phần vỏ chứa kháng nguyên của vi khuẩn hoặc virus. Điển hình là các loại vắc xin phòng các bệnh do phế cầu, phòng não mô cầu,…

Vắc xin tái tổ hợp

Vắc xin tái tổ hợp được sản xuất dựa vào kỹ thuật di truyền và công nghệ gen. Nếu dựa trên hiệu lực miễn dịch, vắc xin có thể được chia thành vắc xin đơn giá (vắc xin phòng 1 bệnh) hoặc vắc xin đa giá (vắc xin phòng được nhiều bệnh trong 1 mũi).

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VẮC XIN VÀ TIÊM CHỦNG

Đến nay đã có khoảng 30 bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh và khoảng 190 quốc gia, vùng lãnh thổ đưa vắc xin vào sử dụng phổ cập cho người dân. Qua đó cho thấy tiêm chủng thực sự đóng vai trò to lớn đối với toàn xã hội.

Vắc xin giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh truyền nhiễm

Khoảng 85% – 95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị nhiễm bệnh. Người được tiêm chủng không bị mắc bệnh, đương nhiên sẽ không bị chết hay di chứng do bệnh dịch gây ra. Nhờ có vắc xin, hằng năm trên thế giới đã cứu sống được khoảng 2,5 triệu trẻ em không bị chết do bệnh truyền nhiễm. Vắc xin và tiêm chủng góp phần quan trọng để đạt được mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về giảm tỷ lệ tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới.

vì sao trẻ em cần tiêm vắc xin - tầm quan trọng của tiêm chủng

Vắc xin góp phần quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực

Do không bị mắc bệnh nên người được tiêm chủng, đặc biệt là trẻ em sẽ khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật do bệnh truyền nhiễm gây ra. Từ đó giúp trẻ phát triển thể chất và trí não bình thường. Tiêm chủng phổ cập cho hầu hết trẻ em nên vì thế góp phần rất lớn cho phát triển nguồn nhân lực của mỗi quốc gia.

Vắc xin góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững

Khi trẻ em được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch sẽ không bị ốm đau; từ đó giúp giảm chi phí chăm sóc y tế, giảm thời gian và công sức của gia đình. Đặc biệt là phụ nữ không phải chăm sóc trẻ bị bệnh cũng như tình trạng tàn phế hay mất khả năng lao động do bệnh tật trong mỗi gia đình. Bên cạnh đó, vắc xin còn có những tác động lâu dài cho cá nhân, cộng đồng như tăng khả năng và năng suất lao động do không bị ốm đau. Tất cả những điều này góp phần quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo bền vững.

vì sao trẻ em cần tiêm vắc xin - giúp xóa đói giảm nghèo bền vững

VÌ SAO CẦN TIÊM VẮC XIN CHO TRẺ EM?

Những lý do dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi vì sao trẻ em cần tiêm vắc xin:

 1. Việt Nam là quốc gia thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, khí hậu ẩm ướt quanh năm là môi trường lý tưởng cho nhiều loại virus, vi khuẩn phát triển, rất dễ phát sinh bệnh dịch.
 2. Hệ thống miễn dịch thường chưa hoàn chỉnh và sức đề kháng với bệnh kém nên dễ nhiễm bệnh; ví dụ như trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, người suy giảm miễn dịch…
 3. Bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan trong không khí, nơi tập trung đông người như nhà giữ trẻ, khu vui chơi, trường học, công ty,… Bệnh thường lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với nguồn bệnh qua đường máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con.
 4. Một số bệnh lý một khi đã mắc thì không thể hoặc khó điều trị dứt điểm (như bệnh viêm gan B), do đó tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh tốt nhất.
 5. Trong trường hợp tiêm vắc xin mà vẫn bị nhiễm bệnh thì bệnh sẽ nhẹ hơn rất nhiều và ít hoặc không có biến chứng.

vì sao trẻ em cần tiêm vắc xin

NGUY CƠ NẾU TRẺ KHÔNG ĐƯỢC TIÊM CHỦNG HOẶC TIÊM CHỦNG MUỘN

Nếu trẻ không được tiêm chủng đầy đủ hoặc tiêm chủng muộn sẽ dễ dẫn đến việc trẻ có nguy cơ cao bị mắc các bệnh truyền nhiễm do không có miễn dịch bảo vệ. Ở một số nơi, một số thời điểm có tỷ lệ tiêm chủng thấp và dịch bệnh nghiêm trọng đã xảy ra như dịch sởi, bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản,… đã cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Điều này càng cho thấy nếu trẻ em không được tiêm chủng, nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em và toàn thể cộng đồng.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh hãy vì sức khỏe của con trẻ mà đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin cần thiết. Hãy coi việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng và toàn xã hội.

vì sao trẻ em cần tiêm vắc xin - nguy cơ nếu không được tiêm chủng

Trên đây là nội dung chia sẻ nhằm lý giải cho câu hỏi vì sao trẻ em cần tiêm vắc xin. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm ngừa vắc xin đầy đủ, đúng lịch đối với sức khỏe của con trẻ. Nếu có nhu cầu tiêm chủng, hãy liên hệ đến trung tâm tiêm chủng của Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo để được tư vấn và đặt lịch tiêm chủng sớm nhất.

Đăng ký lịch khám để được tư vấn và điều trị phù hợp

  —————————————————

  🏥 BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y TÂN TẠO
  🚩 Lô 10, KCN Tân Đức, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
  📱 Đặt lịch khám TẠI ĐÂY 
  🚨 Hotline Cấp cứu 24/24: 0704 911 115
  ☎ Chăm sóc khách hàng: 0272 3769 727
  ☎️ Y tế cho doanh nghiệp: 0768 999 115 (Điện thoại/Zalo)
  💌 Email: info@benhvientantao.com – benhvientantao@gmail.com
  🌏 Website: https://benhvientantao.com

  Tin tức khác