Những tiến bộ mới nhất trong điều trị ung thư mũi xoang

Những tiến bộ mới nhất trong điều trị ung thư mũi xoang là nội dung chính được đề cập đến trong báo cáo “Cập nhật những tiến bộ mới về phẫu thuật và các thuốc sinh học trong điều trị ung thư hốc mũi và các xoang cạnh mũi” của BS.CKII Phan Thị Thanh Nhân tại Hội nghị khoa học về Tai Mũi Họng (Huế, 24-25/6/2022).

Ung thư hốc mũi và xoang cạnh mũi là những bệnh ung thư khởi phát từ vùng đầu và cổ. Đây là những bệnh hiếm gặp nhưng thường phát hiện trễ và điều trị gặp nhiều khó khăn, xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

Điều trị ung thư mũi xoang gồm 3 trụ cột chính là Phẫu thuật – Xạ trị – Hóa trị. Hai trụ cột mới là liệu pháp miễn dịch, liệu pháp trúng đích.

Các thuốc sinh học Biologics điều trị ung thư hốc mũi và xoang cạnh mũi là các thuốc điều trị dựa trên 2 liệu pháp mới: nhắm trúng đích và miễn dịch. Thuốc gồm 2 nhóm phân tử nhỏ hoặc các kháng thể đơn dòng được dùng để điều trị cho nhiều bệnh lý khác nhau, gồm một số loại ung thư.

Theo BS.CKII. Phan Thị Thanh Nhân: “Đa số bệnh nhân ung thư mũi xoang phát hiện khi bệnh ở giai đoạn tiến triển. Cách điều trị kinh điển là phẫu thuật và xạ hóa trị sau 1 tháng phẫu thuật. Hiệu quả điều trị rất khiêm tốn cho sự sống của bệnh nhân. So với các thuốc hóa trị, các kháng thể đơn dòng của các thuốc sinh học thường ít gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.”

Các thuốc sinh học thường được dùng cho bệnh nhân ung thư mũi xoang giai đoạn muộn đã di căn hoặc tái phát, hoặc hóa trị thất bại. Thuốc cũng được lựa chọn đầu tiên để điều trị một số ung thư hiếm, độ ác tính cao.

Theo bác sĩ Nhân, đối với tiến bộ trong phẫu thuật, thế giới có sự thay đổi trong quan niệm phẫu thuật, từ phẫu thuật cắt sọ mặt hở lấy trọn khối chuyển sang phẫu thuật nội soi lấy từng mảnh cho đến mức tối đa, nhưng không xuyên thấu phân tách tế bào u.

BS.CKII. Phan Thị Thanh Nhân nhận chứng nhận tại Hội nghị y khoa đào tạo liên tục ngày 25/6. Ảnh BVĐHYTT.

Theo báo cáo, các tiến bộ còn được thấy trong điều trị ung thư mũi xoang dựa trên hệ gen, hướng tới điều trị dựa trên Y học chính xác, cá thể hóa trên cơ sở giải trình tự với 100.000 bộ gen người trong ung thư đầu cổ.

Bác sĩ Nhân đánh giá: “Những tiến bộ mới về phẫu thuật và các thuốc sinh học trong điều trị ung thư mũi xoang mang lại nhiều tiềm năng trong điều trị giúp bệnh nhân ung thư duy trì sự sống. Trong đó, các thuốc sinh học vẫn cần thử nghiệm nghiêm ngặt để xác định các kết quả cụ thể, giúp xây dựng một mô hình điều trị toàn diện cho một số loại ung thư mũi xoang hiếm gặp và thất bại với điều trị kinh điển.”

Là báo cáo viên tại Hội nghị, BS. CKII. Phan Thị Thanh Nhân chia sẻ: “Hội nghị khoa học thường niên cập nhật kiến thức y khoa, tổng kết các thành tựu trong chăm sóc, chẩn đoán và điều trị bệnh lý Tai Mũi Họng. Đây là cơ hội để các chuyên gia, bác sĩ, nghiên cứu viên tại các Viện – Trường tham gia thảo luận và cập nhật sự tiến bộ của nền y khoa khu vực và thế giới, đóng góp tích cực trong bảo vệ sức khỏe người dân.”

BS.CKII Phan Thị Thanh Nhân hiện đang công tác tại Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo, là Hội viên của Hội Tai Mũi Họng Việt Nam, Hội Thính học TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo

Tin tức khác