Kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng: Vinh danh của những người hùng thầm lặng

Gần nữa thế kỷ, ngày 12 tháng 5 đã trở thành ngày quan trọng đối với tất cả các điều dưỡng viên, y tá và hộ sinh trong hệ thống y tế toàn cầu. Đây là kỷ niệm ngày sinh người sáng lập ra ngành Điều dưỡng hiện đại, Florence Nightingale (1820-1910).

Kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5.

Sau đại dịch Covid-19, vai trò của ngành Điều dưỡng được quan tâm hơn bao giờ hết. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong nghề điều dưỡng là một phần gây nên thảm trạng của đại dịch trên người. Không có điều dưỡng, không có sự an toàn.

TS.BS Diệp Thành Tường, đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo, nhìn nhận: “Ở vị trí là một bác sĩ và quản lý bệnh viện, tôi không bao giờ đánh giá thấp vai trò của điều dưỡng. Họ là những anh, chị luôn đồng hành với mình trong công tác khám chữa bệnh và mọi tình huống. Bệnh viện sẽ không thể hoạt động nếu như vắng bóng những điều dưỡng viên và không thể so sánh vai trò tiêu biểu của điều dưỡng với bất kỳ vị trí nào khác trong ngành.”

Hơn 2 năm qua, nhiều điều dưỡng viên đã cùng đội ngũ bác sĩ tham gia vào công tác chăm sóc những người nhiễm COVID-19, đối diện với nguy hiểm về sức khỏe và tính mạng. Trong ngày thường, điều dưỡng đã phải tiếp cận nhiều đối tượng đòi hỏi sự nhẫn nại và tấm lòng nhân ái, từ sơ sinh đến người đã mất, các bệnh không lây nhiễm đến các bệnh nhiễm trùng, người mắc bệnh tâm thần cho đến các bệnh mãn tính. Các điều dưỡng viên đã luôn có mặt tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cộng đồng và gia đình, đem lại các dịch vụ chăm sóc toàn diện và đặt tính nhân bản lên hàng đầu.

Lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo chúc mừng các anh chị em điều dưỡng tại bệnh viện. Ảnh: BV ĐHYTT

Có mặt trong ngày kỷ niệm 12/5, chị Phan Thị Thúy, đại diện anh chị điều dưỡng, chia sẻ: “Bộ phận điều dưỡng tại Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo cảm thấy ấm lòng và cảm nhận được niềm trân trọng của mọi người dành cho điều dưỡng. Vừa hoạt động trở lại sau đại dịch, việc cải tạo nâng cấp hệ thống bệnh viện đã vào quy củ, đội ngũ của điều dưỡng, cũng như nữ hộ sinh, kỹ thuật viên đang trở nên dồi dào với năng lực cao. Bộ phận điều dưỡng sẽ luôn đồng hành với nổ lực cao nhất để bệnh viện ngày càng phát triển. Dù vậy, các anh em điều dưỡng vẫn đang miệt mài công việc tại Bệnh viện, không có thời gian góp mặt trong ngày vui của nghề. Đó là phần rất nhỏ cống hiến thầm lặng trong nghề nghiệp, nhưng đó là trách nhiệm của điều dưỡng.”

Nữ hộ sinh trưởng Phan Thị Thúy (bìa phải). Ảnh: BV.ĐHYTT

Trên phạm vi thế giới, đại dịch Covid-19 đã bộc lộ nhiều điểm yếu do thiếu đầu tư vào các hệ thống y tế trên toàn thế giới. Năm 2022, Hội đồng Điều dưỡng Quốc tế (ICN) đánh giá rằng toàn cầu đang thật sự cần thiết đầu tư vào điều dưỡng, cần xây dựng lực lượng điều dưỡng có trình độ cao và bảo vệ quyền của điều dưỡng để cải tạo hệ thống y tế nhằm đáp ứng nhu cầu của cá nhân và cộng đồng hiện tại và trong tương lai.

Bác sĩ CKII Trương Quốc Chương, Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện, tâm tình: “Những bạn điều dưỡng tại ngôi nhà chung Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo không phải tự ti với nghề bởi định kiến nghề nghiệp không nhỏ trong xã hội. Là một điều dưỡng, anh chị có đầy đủ quyền tiếp cận nâng cao kiến thức và chuyên môn, không chấp nhận ở một vị trí cố định là người đồng hành cùng bác sĩ. Tôi đã có cơ hội hỗ trợ các anh chị em điều dưỡng có tinh thần cầu tiến, nâng tầm vai trò ngành nghề bằng cách tu nghiệp tại các quốc gia có trình độ cao trong đào tạo ngành điều dưỡng.

Ban Giám đốc chuyên môn cùng tập thể điều dưỡng Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo. Ảnh: BV. ĐHYTT

Thống kê gần đây cho thấy Việt Nam có khoảng 109,000 điều dưỡng viên, tương đương khoảng 11,4 điều dưỡng/10 nghìn dân và 1,4 điều dưỡng/1 bác sĩ. Điều này cho thấy điều dưỡng viên đang chịu áp lực lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Nắm bắt xu thế phục hồi sau đại dịch Covid-19 và những hạn chế chung của ngành, Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo đã xây dựng một đội ngũ điều dưỡng, nữ hộ sinh có năng lực tốt đồng hành cùng các chuyên gia, bác sĩ giỏi chuyên môn đến từ TP.HCM nhằm phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho dân cư trên địa bàn tỉnh Long An.

Bên cạnh đó, mô hình Trường – Viện của Bệnh viện hy vọng sẽ góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho sinh viên ngành Y của trường Đại học Tân Tạo, cũng như tham gia đào tạo bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành điều dưỡng, một mảnh đất chưa được chăm sóc đầy đủ.

Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo

Tin tức khác