Tập huấn Kỹ thuật Vệ sinh tay phòng chống lây nhiễm SARS-COV-2

Ngày 30/7/2022, đơn vị Kiểm soát Nhiễm khuẩn Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo tổ chức buổi tập huấn thường quy về Kỹ thuật Vệ sinh tay nhằm phòng chống Sars-Cov-2 và các bệnh lây nhiễm trong bệnh viện.

Lớp tập huấn thường quy về kỹ thuật vệ sinh tay ngày 30/7/2022. Ảnh: BVĐHYTT

Theo Bộ Y tế, các biến chủng mới của virus Sars-Cov-2 có khả năng tiếp tục xuất hiện hoặc tiến hóa sẽ làm giảm miễn dịch qua thời gian dẫn đến có thể làm dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại.

Chủ động với các biện pháp phòng chống, Bệnh viện Đại học Y Tân tạo triển khai lớp tập huấn về kỹ thuật vệ sinh tay nhằm tăng cường khả năng phòng chống Sars-Cov-2 và các bệnh lây nhiễm tại cơ sở y tế.

Bàn tay dơ hay bị ô nhiễm là con đường đầu tiên để nhiều mầm bệnh xâm nhập vào hệ thống của vật chủ. Trong các cơ sở y tế, việc không tuân thủ các thực hành vệ sinh tay khiến nhân viên y tế dễ bị lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm cho bản thân, bệnh nhân và cho cả người thân, cộng đồng.

Lớp tập huấn được tổ chức vào tuần thứ 4 tháng 7 triển khai nội dung Rửa tay thường quy và rửa tay ngoại khoa dành cho các học viên là điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên tại các khoa phòng.

Việc giữ các thói quen vệ sinh tốt như rửa tay bằng xà phòng vào những thời điểm quan trọng là cách tốt nhất bảo vệ bản thân khỏi Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

BS.CKII. Trương Quốc Chương – Giám đốc Vận hành Bệnh viện – tham dự lớp tập huấn. Ảnh: BVĐHYTT

Vệ sinh tay được xem là rào cản đầu tiên và quan trọng nhất để ngăn ngừa phát tán bất kỳ vi khuẩn gây bệnh nào, đặc biệt là các vi rút rất dễ lây lan như SARS-CoV-2. Thực hành vệ sinh tay cơ bản, rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây có thể ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2, cùng với việc giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.

Nội dung tập huấn triển khai, cập nhật các nội dung về kỹ thuật rửa tay của Bộ Y tế trong phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-COV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bao gồm: tầm quan trọng của rửa tay, 6 bước rửa tay thường quy, chỉ định vệ sinh tay thường quy với 5 thời điểm cần thiết, rửa tay thủ thuật, rửa tay phẩu thuật,…

Lớp tập huấn được hướng dẫn bởi Th.S Lê Thị Hạnh, Tổ trưởng Tổ Kiểm soát nhiễm khuẩn và được giám sát TS. BS. Diệp Thành Tường – Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện.

Chương trình tập huấn thường quy được triển khai tại Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo bao gồm các khóa học cập nhật các kiến thức cơ bản, chính sách y tế, tình hình dịch bệnh toàn cầu, giúp bổ sung và nâng cao hiểu biết, kỹ năng liên tục cho đội ngũ nhân viên y tế, phục vụ tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo

Tin tức khác