Dây rốn quấn cổ thai nhi có nguy hiểm không?

 

Dây rốn quấn cổ, dân gian thường gọi là tràng hoa quấn cổ. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ hay trong thời gian đau bụng chuyển dạ hoặc trong quá trình sinh. Vậy dây rốn quấn cổ thai nhi có nguy hiểm không? Hãy cùng Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

DÂY RỐN LÀ GÌ?

Dây rốn là một ống dẫn hai đầu để đưa dưỡng chất và oxy từ máu mẹ sang thai nhi, đồng thời cũng mang những sản phẩm chuyển hóa từ máu thai nhi sang máu mẹ để đào thải ra ngoài. Nhiệm vụ của dây rốn là vận chuyển oxy từ máu mẹ sang máu thai nhi. Nếu quá trình vận chuyển này bị gián đoạn, thai nhi sẽ bị thiếu oxy và có nguy cơ tử vong.

dây rốn quấn cổ thai nhi - dây rốn là gì

Dây rốn thường có chiều dài trung bình 50 – 60 cm. Dây rốn càng dài càng làm tăng nguy cơ quấn quanh cổ, tay, chân của thai nhi hoặc bị thắt nút. Tuy nhiên, cũng có khi dây rốn lại ngắn hơn chiều dài trên. Ví dụ toàn bộ chiều dài dây rốn dưới 35cm thì gọi là dây rốn ngắn tuyệt đối; hoặc khi thai nhi vận động trong buồng tử cung làm cho dây rốn quấn vào cổ, chân tay hay thân làm cho dây rốn ngắn lại, lúc này gọi là dây rốn ngắn tương đối.

Về mặt lý thuyết, sự chuyển động của bào thai sẽ khiến dây rốn căng ra và dài thêm. Dây rốn dài có thể vướng vào tay chân hoặc thân của bé gây nguy cơ tắc nghẽn mạch máu liên tục hoặc từng phần.

LÀM SAO ĐỂ BIẾT BÉ BỊ DÂY RỐN QUẤN CỔ?

Cách phát hiện dây rốn quấn cổ thai nhi thường được chẩn đoán qua siêu âm. Hiện tượng này thường xảy ra vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Một số trường hợp phát hiện tràng hoa quấn cổ vào tháng thứ 5 đến tháng thứ 6 của thai kỳ. Ngoài ra, thai máy bất thường (thai máy: cử động của thai nhi trong bụng mẹ) có thể cũng là dấu hiệu của dây rốn quấn cổ. Nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn chặt gây thiếu oxy, khó thở, thai nhi sẽ đạp nhiều và bất thường hơn.

NGUYÊN NHÂN GÂY DÂY RỐN QUẤN CỔ THAI NHI

Trong những tháng đầu thai kỳ, thai nhi với kích thước còn rất nhỏ nằm trong buồng tử cung khá rộng rãi nên rất dễ dàng di chuyển. Trong quá trình di chuyển đó, khi dây rốn còn dài, thai nhi đã làm rối dây rốn như một cuộn chỉ rối và dây rốn quấn vào thân hay cổ thai nhi. Cũng có trường hợp khi còn bé, thai nhi di chuyển nhiều trong buồng tử cung làm cho dây rốn bị thắt nút lại. Dây rốn bị thắt nút kèm theo quấn cổ sẽ rất nguy hiểm.

Hoặc ở 3 tháng cuối, khi thai nhi quay đầu xuống dưới (gọi là thai thuận), dây rốn mềm trơn cũng dễ quấn vào thai nhi. Dây rốn quấn vào thân thai nhi thì có thể tự tháo được, nhưng khi quấn vào cổ thì dây rốn không thể tự tháo được và ngày càng chặt hơn.

dây rốn quấn cổ thai nhi - nguyên nhân

Một nguyên nhân khác làm dây rốn quấn cổ thai nhi có thể là do sự vận động ở người mẹ. Việc lao động quá sức là nguyên nhân chính của hiện tượng dây rốn quấn cổ. Điều này đã được khoa học chứng minh, khi mẹ làm việc quá sức, thai nhi sẽ có xu hướng quay đầu xuống nhiều hơn khiến dây rốn rất dễ cuộn quang người và quấn vào cổ của con. Vì thế, mẹ bầu cần chú ý vận động nhẹ nhàng, tránh làm việc quá sức. Khi mệt mỏi hãy dành thời gian nghỉ ngơi và nhờ người thân giúp đỡ khi cần thiết.

>>> Xem thêm Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai.

Trường hợp khác, mẹ bầu bị dư ối hoặc đa ối cũng có thể tăng khả năng thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ, nhất là trong những tháng cuối thai kỳ. Một nguyên nhân khác gây ra hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ có liên quan đến độ dài dây rốn. Như có nói qua ở phần trên, bên cạnh những bé có dây rốn dài trung bình khoảng 50 – 60 cm thì cũng có những bé có dây rốn dài hơn. Khi dây rốn dài, thai nhi càng có nguy cơ bị quấn cổ.

BIẾN CHỨNG DO DÂY RỐN QUẤN CỔ

Trả lời cho câu hỏi dây rốn quấn cổ thai nhi có nguy hiểm không thì trên thực tế, thai nhi bị dây rốn quấn cổ rất hiếm có biến chứng nguy hiểm. Nếu mẹ bầu quá lo lắng cho tình trạng của thai nhi thì nên trao đổi với bác sĩ sản khoa để được giải đáp và tư vấn chi tiết. Thông thường, dây rốn quấn quanh cổ thai nhi có thể dẫn đến các sự cố sau:

 • Quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng nuôi thai sẽ bị cản trở. Nên khả năng cao thai nhi khi sinh ra sẽ bị nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí là tử vong trong bụng mẹ.
 • Khi người mẹ chuyển dạ, dây rốn quấn cổ có thể khiến thai nhi bị treo trên cao, khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài. Nếu được bác sĩ xử lý kịp thời, các trường hợp dây rốn quấn cổ sẽ không gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu dây rốn quấn cổ quá chặt, trẻ có thể sẽ bị thiếu oxy. Vì vậy, đối với những bé bị dây rốn quấn cổ, sau khi sinh nếu phát hiện con có những dấu hiệu như co giật, chân tay run rẩy thì cần đưa trẻ đi khám ngay.

MẸ BẦU NÊN LÀM GÌ KHI THAI NHI BỊ DÂY RỐN QUẤN CỔ?

Điều đầu tiên, mẹ bầu cần biết rằng tình trạng này không nguy hiểm nên không cần quá lo lắng. Bởi dây rốn quấn cổ thai nhi đa số là sinh lý bình thường của thai. Thực tế có khá nhiều bé tự tháo được dây rốn quấn cổ khi ở tuần thai thứ 18 – 25.

Trường hợp bé bị quấn cổ khi đã lớn sẽ không có phương pháp nào để tháo gỡ được thì việc mẹ cần làm đó là khám thai theo đúng lịch định kỳ của bác sĩ và thường xuyên theo dõi sự chuyển động của thai nhi trong bụng. Khi thấy bé đạp quá ít hoặc đạp quá nhiều thì cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

dây rốn quấn cổ thai nhi - cần khám thai thường xuyên

KHÁM THAI Ở ĐÂU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG?

Chuyên khoa Sản-Phụ khoa của Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo cung cấp các dịch vụ:

 • Khám thai và theo dõi thai định kỳ.
 • Phối hợp với các chuyên khoa khác chẩn đoán và điều trị bệnh lý thai phụ.
 • Chăm sóc sản phụ, mẹ và trẻ sơ sinh tại nhà.
 • Dịch vụ sinh: Sinh mổ, sinh thường, sinh không đau, sinh trọn gói.
 • Dịch vụ tiêm chủng cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Bài viết trên đây là nội dung chia sẻ giúp giải đáp cho câu hỏi dây rốn quấn cổ thai nhi có nguy hiểm không. Hy vọng qua bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Liên hệ đến chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu đặt lịch khám thai, chăm sóc sức khỏe.

Đăng ký lịch khám để được tư vấn và điều trị phù hợp

  —————————————————

  🏥 BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y TÂN TẠO
  🚩 Lô 10, KCN Tân Đức, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
  📱 Đặt lịch khám TẠI ĐÂY 
  🚨 Hotline Cấp cứu 24/24: 0704 911 115
  ☎ Chăm sóc khách hàng: 0272 3769 727
  ☎️ Y tế cho doanh nghiệp: 0768 999 115 (Điện thoại/Zalo)
  💌 Email: info@benhvientantao.com – benhvientantao@gmail.com
  🌏 Website: https://benhvientantao.com

  Tin tức khác