KHOA DA LIỄU

Da liễu là một ngành y học liên quan đến da và những phần phụ của da (như tóc, móng, tuyến mồ hôi…). Da là bộ phận lớn nhất của cơ thể và hiển nhiên là phần được nhìn thấy rõ nhất. Mặc dù nhiều bệnh của da tách biệt với các bệnh khác của cơ thể nhưng cũng có những bệnh về da là biểu hiện bên ngoài của những căn bệnh khác tiềm ẩn bên trong. 

Do vậy, các bác sĩ da liễu, vốn hiểu biết về những bệnh gây tổn thương đầu tiên ở bộ phận khác của cơ thể nhưng lại ít nhiều biểu hiện trên bề mặt da, sẽ làm việc kết hợp với các chuyên khoa khác như thấp khớp (nhiều bệnh viêm khớp có thể có những triệu chứng và dấu hiệu trên da), miễn dịch, thần kinh (hội chứng “thần kinh da”, ví dụ như bệnh u xơ thần kinh và xơ cứng củ), bệnh lây nhiễm (bao gồm chẩn đoán và điều trị những bệnh lây qua đường sinh dục) và nội tiết nhằm mang lại cho bệnh nhân quy trình điều trị hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu về tính di truyền của các căn bệnh về da cũng quan trọng không kém.

Khoa Da liễu chuyên điều trị tất cả các bệnh về da như: mụn trứng cá, chàm da, mề đay, vẩy nến, mụn giộp, lây nhiễm nấm ngoài da, rối loạn sắc tố da, khối u da… và tất cả những vấn đề liên quan đến da, tóc, móng, miệng và lưỡi, từ trẻ sơ sinh cho đến bệnh nhân lớn tuổi. Ngoài ra, đội ngũ y bác sĩ tại khoa Da liễu  còn có kinh nghiệm điều trị rất nhiều loại dị ứng thông thường biểu hiện trên bề mặt da.

CHẨN ĐOÁN

Bệnh sử

Khi tiếp xúc với bác sĩ, các biểu hiện bệnh của bạn đều được ghi lại và đây được gọi là bệnh sử. Khi điều trị bệnh Da liễu, bệnh sử rất quan trọng. Nhằm phân loại các hiện tượng phát ban trên da, bác sĩ da liễu sẽ hỏi chi tiết về khoảng thời gian phát bệnh, những vấn đề về tình trạng của da theo thời gian, các biểu hiện như ngứa hoặc đau, tác động của thức ăn, ánh nắng mặt trời, các mỹ phẩm đang sử dụng và quần áo đang mặc. Nếu có nghi ngờ về bệnh tiềm ẩn những chi tiết về triệu chứng liên quan trong bệnh sử sẽ giúp quá trình chẩn đoán chính xác hơn.

Thăm khám cơ thể

Khám da liễu hiển nhiên có lợi thế là dễ dàng nhìn thấy tận mắt các mô để chẩn đoán. Các bác sĩ da liễu sẽ thăm khám trên toàn cơ thể bạn và dưới ánh đèn sáng. Ở giai đoạn này, bác sĩ da liễu có thể sử dụng đèn Wood để có thể chẩn đoán một số loại nấm hoặc phát hiện độ lan rộng của vùng tăng sắc tố hoặc sử dụng máy soi da. Máy soi da rất hữu ích để phân biệt vết chàm lành với khối u sắc tố ác tính hoặc phân biệt viêm da bã nhờn với nốt ruồi. Quá trình phân loại hình thể những tổn thương da rất quan trọng trong việc chẩn đoán những rối loạn da. Chẩn đoán da thường phụ thuộc vào phương thức nhận dạng tổn thương và các triệu chứng.

 

Các bệnh da liễu thông thường:

 1. Mụn trứng cá và mũi đỏ
 2. Viêm da bã nhờn
 3. Chàm da (viêm da dị ứng chưa rõ nguyên nhân, viêm da dị ứng do tiếp xúc)
 4. Vảy nến
 5. Vẩy cá bẩm sinh và những bệnh bẩm sinh về da khác
 6. Mề đay phù mạch, phản ứng da đối với thuốc
 7. Bệnh bóng giộp trên da
 8. Lichen phẳng
 9. Đỏ da và phát ban
 10. Rối loạn sắc tố da (bạch biến, sạm da…)
 11. Hồng ban nút và bệnh viêm mô mỡ dưới da khác
 12. U lành
 13. Tổn thương tiền ung thư, carcinomas da, lymphomas và sác cô ma
 14. Kiểm tra nốt ruồi, phát hiện u melanoma ác tính
 15. Bệnh tự miễn (lupus đỏ, viêm bì-cơ, xơ cứng bì, viêm mạch da…)
 16. Đổ nhiều mồ hôi
 17. Da nhiễm vi khuẩn (chốc lở da, loét da, áp xe, đinh nhọt, viêm mô tế bào …)
 18. Da nhiễm nấm da
 19. Da và niêm mạc nhiễm vi rút (mụn giộp do herpes, thủy đậu, bệnh giời leo do zô na, bệnh u mềm lây Molluscum, mụn cóc…)
 20. Côn trùng cắn và lây nhiễm côn trùng (bệnh chấy rận, bệnh ghẻ, bệnh do ấu trùng di trú trong cơ thể…)
 21. Bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục
 22. Hói đầu hoặc những rối loạn khác về tóc
 23. Bệnh móng thụt và móng mọc vào thịt
 24. Rối loạn trong niêm mạc miệng (viêm loét họng …)
 25. Ngứa da toàn thân nhưng không thấy tổn thương da
Top