KHI NÀO PHẢI CẤP CỨU NHA SỸ

Những em bé hai tuổi trở lên thật hiếu động, luôn chạy nhảy chơi đùa, khiến cho không khí gia đình thật vui vẻ. Tuy nhiên cũng vì các bé ưa chạy nhảy mà nhiều khi bố mẹ rất đau đầu với các tai nạn thường gặp của trẻ em mà điển hình là gãy răng, chảy máu… Bố mẹ hãy đọc bài này để biết xử lý đúng cách, giữ gìn răng xinh của bé.

 

Trong nhà, bé có thể vô tình chơi những đồ sắc cạnh hoặc muỗng nĩa khiến bé dễ cắt phạm vào má hoặc mặt, làm xước lợi hoặc cắn phải môi. Với những vết thương này, đá lạnh có thể giảm sưng và cầm máu trong chốc lát để ta có thời gian tìm bông băng. Nhưng sau khi bố mẹ làm mọi cách mà vết thương không có dấu hiệu tốt thì ta phải gọi điện cho bác sỹ và đưa bé đi bệnh viện.

Nếu bị mẻ hoặc vỡ răng, đến nha sỹ để được kiểm tra và điều trị.

Phần lớn bố mẹ sẽ luống cuống khi thấy em bé khóc lóc vì răng bị rơi ra ngoài miệng dính đầy máu me. Bố mẹ hãy nhớ tuần tự việc phải làm là tìm ngay cái răng rơi, rửa nhẹ nhàng, rồi bảo quản trong ly sữa hoặc ly nước bọt như hướng dẫn bên trên. Với trường hợp răng vĩnh viễn bị gãy, tới gặp nha sỹ sớm chừng nào hay chừng đó để có khả năng trồng lại răng hiệu quả. Trong trường hợp bố mẹ không tìm ra chiếc răng, phải kiểm tra thật kỹ, nếu bé lỡ nuốt chiếc răng thì bé sẽ khó thở rất nguy hiểm. Lúc này cần xử lý việc bé bị hóc, đảm bảo đường thở của bé được thông suốt.

Răng sữa bị mất có khá nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé. Thật buồn là răng nanh mà mất thì khiến hàm nhỏ lại. Răng cửa mất khiến bé phát âm không chuẩn cho tới khi răng vĩnh viễn nhú lên. Thế nhưng nếu răng sữa lỡ bị rơi ra, nha sỹ khuyên tuyệt đối không trồng lại răng sữa vì cách này sẽ kìm hãm mầm răng vĩnh viễn dưới lợi bé không được phát triển hoàn thiện. Với các bé 5 tuổi mất răng sữa vì tai nạn thì bố mẹ không phải lo lắng nhiều, vì độ tuổi này răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc và hàm răng bé sớm đầy đặn lại thôi.

Sau khi nha sỹ điều trị xong, về nhà mẹ giữ răng miệng con sạch bằng nước muối để con tránh nhiễm trùng dẫn đến áp xe, khiến bé lại phải đau và trải qua điều trị dài. Những lúc bé bị tai nạn về răng, các bố mẹ hãy bình tĩnh thực hiện đúng cách để giữ được hàm răng của con.

Top