DẤU HIỆU VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CẬN THỊ

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt. Người bị cận thị có thể nhìn bình thường đối với những mục tiêu ở cự ly gần, nhưng không nhìn rõ đối với những mục tiêu ở cự ly xa nếu mắt không điều tiết. Nguyên nhân của cận thị là do giác mạc vồng quá hoặc do trục trước – sau của cầu mắt dài quá khiến cho hình ảnh không hội tụ đúng võng mạc như mắt bình thường mà lại hội tụ ở phía trước võng mạc.

Tính chất vật lý của sự rối loạn khúc xạ ở bệnh cận thị rất đơn giản: Hình ảnh của vật nhìn thấy không được hội tụ trên võng mạc như mắt bình hường mà là hội tụ ở trước võng mạc, vì vậy mà người cận thị khi nhìn vật ở cự ly xa sẽ không rõ nét.

Hiện tượng này xảy ra hoặc có thể do: 

  • Giác mạc và thể thuỷ tinh làm khúc xạ ánh sáng quá mạnh.
  • Trục nhãn cầu của người bệnh dài hơn bình thường nên võng mạc bị đẩy lùi ra xa hơn tiêu điểm. Bình thường, trục nhãn cầu dài khoảng 23 mm. Ở những người cận thị,số đo này có thể là 30 mm hoặc dài hơn. Khi trục nhãn cầu dài hơn mỗi milimét sẽ làm cho số độ cận tăng thêm 3D

can-hti

Các nguyên nhân gây cận thị 

– Đọc sách hoặc làm việc phải dùng mắt nhìn chăm chú thời gian dài ở khoảng cách gần, trong điều kiện ánh sáng kém.

– Yếu tố di truyền, do một số đặc điểm cấu trúc nhãn cầu hoặc khác biệt về trao đổi chất trong cơ thể.

– Củng mạc yếu do cấu trúc đặc biệt của các sợi mô liên kết của bệnh nhân nên không giữ được thành nhãn cầu ổn định.

– Do cơ thể mi kém phát triển, không đủ khả năng điều tiết để làm cho con mắt thích ứng với các cự ly nhìn khác nhau. Cơ thể mi yếu phải gắng sức thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị cận thị.

Trong trường hợp cận thị không phải ở dạng bẩm sinh mà thường xuất hiện nhiều hơn ở trẻ em ở độ tuổi từ 10 -16 tuổi trong quá trình phát triển của nhãn cầu mắt.

 Đặc thù nhất định về giải phẫu học về mắt, các yếu tố mang tính di truyền , đồng thời cận thị cũng có thể được gây ra bởi các nguyên nhân gây hại như stress, mắt làm việc quá mức, do mắc bệnh về mắt nói chung, do môi trường ô nhiễm nặng và nhiều nguyên nhân.

Biểu hiện của cận thị

Bình thường, cận thị xảy ra khi trẻ còn nhỏ và dễ dàng nhận thấy ở tuổi đến trường. Trẻ nhìn kém những vật ở xa, không phân biệt được chữ,số trên bảng và phải cố gắng đến gần tivi hoặc ngồi ghế đầu trong rạp chiếu phim. Khi cần nhìn rõ các vật có thể thấy những người cận thị hay nheo mắt. Ngoài thị lực nhìn xa giảm, những người bị cận thị còn nhìn kém lúc sẩm tối nên buổi chiều tối họ đi lại trên phố cũng như lái ô tô kém hơn.  Để nhìn tốt hơn, người bị cận thị phải đeo kính tiếp xúc hoặc đeo kính cận. Đôi khi họ phải thay mắt kính. Cần biết rằng đeo kính không giúp làm ngừng cận thị tiến triển mà chỉ điều chỉnh được  số kính. Nếu thị lực giảm, thường cần phải đổi số kính cao hơn do tăng độ cận.

Cách chữa mắt cận từ bệnh lý

Trước nay, chúng ta đều cho rằng mắt bị cận là do thói quen đọc sách thiếu ánh sáng, sử dụng các thiết bị công nghệ trong nhiều giờ. Tuy nhiên, ở góc độ Y khoa, tật khúc xạ này được chia thành 2 loại, cận thị do thói quen và cận thị do di truyền. Tuy nhiên, với cả 2 loại trên, cách chữa bệnh cận thị vẫn không khác nhau nhiều.

1. Chữa cận thị do thói quen

Cấu trúc mắt của trẻ cận thị do khúc xạ

Cấu trúc mắt của trẻ cận thị do khúc xạ

Cận thị khúc xạ thường biểu hiện chủ yếu bằng thị lực giảm khi nhìn xa, còn nhìn gần vẫn bình thường. Cụ thể, trẻ sẽ không nhìn rõ chữ trên bảng, xem tivi thấy hình ảnh rất mờ. Trẻ dễ bị cận thị khúc xạ khi đến tuổi đi học (từ 8 tuổi trở lên).  

Cận thị khúc xạ có liên quan đến thói quen đọc sách không đủ ánh sáng, sử dụng thiết bị công nghệ trong nhiều giờ dẫn đến mắt hoạt động quá sức và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của nhãn cầu mắt.

Cách điều trị cận thị thường được áp dụng vẫn là đeo kính cận. Song, nếu trẻ siêng năng tập luyện mắt bằng các bài tập như: tập nhìn góc cạnh đồ vật, tập nhìn đồng hồ số, tập nhìn những căn nhà trước mặt, tập nhìn những con số,… trong độ tuổi từ 10 – 20 tuổi, bệnh sẽ thuyên giảm. Ngoài ra, phẫu thuật lazer, mổ mắt cận vẫn là cách chữa cận thị hiệu quả khi trẻ được 18 tuổi. Bên cạnh đó, đeo kính áp tròng cũng là cách giúp người bị cận nhìn rõ thế giới xung quanh mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

2. Chữa cận thị trục

Người bị cận thị trục thường có nhãn cầu quá dài, trong khi lực khúc xạ của mắt bình thường. Trong trường hợp này, trục nhãn cầu bị dài ra nguyên nhân là do cấu trúc của thành nhãn cầu bị dãn mỏng.

Trường hợp này thường mang tính chất di truyền trong gia đình và thường xảy ra rất sớm ngay từ khi trẻ còn nhỏ tuổi, chưa đi học (dưới 6 tuổi). Tình trạng bệnh tiến triển rất nhanh, làm thị lực giảm sút nhiều, đồng thời làm võng mạc bị dãn mỏng dễ dẫn tới nguy cơ bị thoái hóa hắc võng mạc hay rách võng mạc, thậm chí gây bong võng mạc dẫn tới mù lòa. 

Đó là lý do, ba mẹ cần quan tâm đến sức khỏe đôi mắt của các trẻ bị cận khi còn quá nhỏ (dưới 6 tuổi). Vì có thể trẻ bị cận thị trục.

Cách khắc phục thị lực cho trẻ bị loại cận thị này chính là đeo kính cận. Khi lớn có thể chữa bằng Laser excimer. Ba mẹ không nên cho trẻ đeo kính áp tròng có độ, vì đối với cấu trúc mắt có võng mạc mỏng, việc đeo kính áp tròng trong thời gian dài dễ làm võng mạc của trẻ bị tổn thương. Ngoài ra, nếu giữ vệ sinh không cẩn thận kính áp tròng, sẽ gây viêm, loét giác mạc.

Bạn có biết, ngừa dễ hơn chữa

Chữa cận thị luôn khó khăn và tốn kém hơn việc ngừa cận thị. Cho nên, thay vì để tốn kém chi phí điều trị cận thị một cách kém hiệu quả, ba mẹ hãy áp dụng các phương pháp ngừa cận thị cho trẻ. Khi trẻ đã bị cận nếu áp dụng các cách bên dưới vẫn giúp tình trạng bệnh được thuyên giảm rất nhiều.

1. Ngừa cận th từ thói quen

  • Đọc sách trong điều kiện đủ ánh sáng.
  • Giữ mắt hoạt động điều độ bằng việc ngủ sớm, tiếp xúc với các thiết bị công nghệ trong thời gian nhất định và có thời gian cho mắt nghỉ ngơi. Cụ thể, khi nhìn vật gì chăm chú khoảng 30 phút thì nắm mắt lại nghỉ ngơi khoảng 5 phút. Thường xuyên nhìn ngắm cây xanh.
  • Luyện các bài tập mắt được sử dụng trong chữa cận thị khúc xạ.

    2.Ngừa cận thị bằng việc ăn uống

  • Ăn nhiều rau xanh, thực phẩm bổ dưỡng cho mắt như: cá hồi, cá thu, cá chít, cà rốt, …
  • Ngoài ra, việc bổ sung các dưỡng chất cho mắt bằng các thực phẩm chức năng bổ mắt như sản phẩm Avixan cũng rất quan trọng. Bởi theo kết quả nghiên cứu của Viện mắt quốc gia Mỹ (NEI) rằng việc kết hợp chất chống oxy hóa (điển hình như Lutein, Acid Alpha Lipoic, Zeaxanthine) và kẽm có thể góp phần làm giảm 25% nguy cơ tiến triển AMD và giảm 19% nguy cơ mất thị lực ở người bệnh và hỗ trợ diều trị cận thị.

Bài trên nói về bệnh cận thị, hy vọng bài viết giúp ích được nhiều cho bạn. Chúc bạn may mắn.

Tổng hợp

Top