Vi rút Zika: mối lo ngại của Bộ Y tế Việt Nam vào mùa mưa

Vi rút Zika hiện đang là mối quan tâm ở các Quốc gia trên toàn Thế giới. Vào tháng 10 năm 2015, các tổ chức Y tế ở các quốc gia ở Châu Mỹ đã báo cáo sự có mặt của vi rút Zika cũng như tốc độ lây truyền nhanh chóng trong cộng đồng này.

MÙA MƯA LÀ THỜI ĐIỂM XẢY RA NHIỀU CA LÂY NHIỄM VI RÚT ZIKA DO MUỖI ĐỐT

Đến nay, trên Thế giới đã ghi nhận 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lây truyền của vi rút Zika do muỗi truyền, 11 quốc gia có sự lây truyền qua đường tình dục. Tổ chức y tế Thế giới (WHO) nhận định việc lây truyền của vi rút Zika mặc dù có chiều hướng chậm lại nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh, đặc biệt những nơi có vectơ truyền bệnh.

Theo báo cáo mới nhất ở khu vực Đông Nam Á, tính đến ngày 31/8/2016, tại Singapore đã có 115 trường hợp nhiễm vi rút Zika  kể từ ca mắc bệnh đầu tiên được công bố ngày 27/ 8 cùng năm, các ca nhiễm mới đang liên tục được ghi nhận.

Trước tình hình dịch bùng phát hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều mối lo ngại:

  • Trong thời gian gần đây, Việt Nam thường xảy ra những đợt mưa bão lớn gây lũ lụt, ngập úng ở nhiều tỉnh/ thành phố, thời tiết khí hậu vào mùa mưa thất thường là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, đặc biệt là muỗi Aedes_ Đây là vectơ truyền bệnh của virus Zika; vi rút truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, chikungunya và sốt vàng.
  • Sự giao lưu thuận lợi giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á nên có nguy cơ rất lớn các trường hợp bị nhiễm vi rút Zika sau khi từ các nước trong khu vực trở về, đặc biệt là Singapore.
  • Triệu chứng bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết Dengue khá giống nhau, trong khi chất lượng khám chữa bệnh, sàng lọc cũng như tổ chức giám sát, phòng chống dịch bệnh ở Việt Nam còn nhiều yếu kém do đó còn nhiều thiếu sót trong việc phòng, phát hiện và kiểm soát nguồn bệnh.

Đối mặt với các mối lo ngại này, Bộ Y tế Việt Nam tăng cường tổ chức giám sát chủ động để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút Zika và tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời; phối hợp thường xuyên với WHO và các đơn vị liên quan để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp với tình hình dịch bệnh; đồng thời khẩn trương họp bàn và xây dựng kế hoạch tăng cường giám sát sử dụng test Tricplex cùng lúc có thể phát hiện 3 tác nhân gây bệnh gồm: vi rút Zika, sốt xuất huyết Dengue, sốt Chikungunya để triển khai sớm ngay đầu tháng 9/2016. Test Trioplex được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC) hỗ trợ

Qua báo cáo của hệ thống giám sát, cơ quan chức năng đã xét nghiệm 2.554 mẫu bệnh phẩm trên Toàn quốc và phát hiện 3 trường hợp dương tính với vi rút Zika tại 3 tỉnh/ thành phố: Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, và Phú Yên. Trường hợp mặc bệnh gần đây nhất xảy ra ở Phú Yên được công bố ngày 3/8/2016. Đại diện Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới, Việt Nam có thể tiếp tục ghi nhận thêm trường hợp mắc mới bệnh do vi rút Zika

MỘT SỐ THÔNG TIN CẦN BIẾT

Vi rút Zika lây truyền qua vết đốt của muỗi Aedes ( cùng loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết dengue, chikungunya và sốt vàng) và đường tình dục. Khi nhiễm vi rút, người bệnh thường sốt nhẹ, phát ban, viêm kết mạc (Đau mắt đỏ) và đau cơ. Điều đáng lo ở đây là mối đe dọa của vi rút đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Hiện nay, vi rút Zika vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp: Chủ động phòng chống muỗi đốt, diệt muỗi và loăng quăng (bọ gậy); Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền qua đường tình dục.

Phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban và đau khớp, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nhiễm virus Zika và các dị tật của thai nhi.

Chủ động phòng chống là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa mắc các bệnh do muỗi truyền vào mùa mưa này.

 

Theo Thông Tin Y Dược

Top